Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy photocopy

                                                      PHẦN I                  

                          CẤU TẠO, NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG MÁY PHOTOCOPY

1. Cấu tạo, chức năng các bộ phận chính.
1.1. Trống (Drum).

Trống là bộ phận chính của máy Photocopy làm nhiệm vụ chuyển đổi hình ảnh. Trống còn có tên gọi là trống từ, trống OPC (Organic Photo Conductor : quang dẫn hữu cơ). Trống được gọi là trống từ vì sử dụng từ tính trong quá trình tạo hình ảnh, gọi là trống OPC vì bề mặt trống có phủ lớp quang dẫn.
a). Cấu tạo của trống.
- Lõi trống : bằng kim loại phi từ tính (chủ yếu bằng nhôm)
hình trụ tròn, rỗng.
- Mặt trống : bề mặt trống được phủ lớp quang dẫn.
Chất quang dẫn là một hợp chất đặc biệt có hai tính chất.
- Nhiễm điện : dễ nhiệm điện tích âm và bảo lưu được điện tích trong bóng tối.
- Cảm quang : sẽ bị mất điện tính khi có ánh sáng chiếu vào, ánh sáng càng mạnh thì điện tích mất đi càng nhiều và ngược lại (tỉ lệ thuận với cường độ ánh sáng chiếu vào).
Dựa vào đặc điểm này của chất quang dẫn để chê tạo ra trống OPC. Trống OPC có ưu điểm là không sinh khí Ozon. Các loại trống của máy Photocopy đời cũ không dùng loại trống này nên trong quá trình sao chụp sẽ sinh ra khí Ozon, loại khí có ích cho môi trường trong việc ngăn chặn các tia cực tím bức xạ từ mặt trời có hại cho da con người, làm trái đất nóng lên (hiệu ứng nhà kính) nhưng khi con người tiếp xúc trực tiếp hay hít ngửi loại khí này lại rất có hại cho sức khoẻ.
b). Chú ý về trống.
Do đảm nhiệm vai trò chính trong quá trình sao chụp nên trống phải được bảo quản, bảo dưỡng tốt, chỉ bị một vết xước nhỏ trên bề mặt trống thì trên bản chụp sẽ có vệt đen tức thì.
Trong quá trình sao chụp, trống luôn cọ xát với các bộ phận khác nên lớp quang dẫn sẽ bị mòn đi. Khi lớp quang dẫn bị mòn quá nhiều thì phải thay trống (khoảng 150.000 - 200.000 bản chụp) tuỳ thuộc vào chế độ chụp và cách bảo quản.
Trên trống có một thanh gạt gọi là gạt mực, có nhiệm vụ gạt sạch mực và bột giấy còn sót lại sau khi chụp. Khi thay trống mới, ta cần phải thay luôn thanh gạt này để đảm bảo trống mới không bị xước do thanh gạt cũ.
1.2. Mực (Toner).
Mực là một loại chất làm nhiệm vụ thể hiện hình ảnh trên giấy mực. Mực của máy Photocopy ở dạng bột và có màu đen, thành phần chủ yếu là Cacbon (nguyên liệu có sẵn, dồi dào và có màu đen tự nhiên).
Mực có hai tính chất :
- Nhiễm điện : mực cũng có khả năng nhiễm điện tích dương khi được cọ sát với từ.
- Chảy dính : Khi gặp nhiệt độ cao (từ 160oC trở lên) mực sẽ bị nóng chảy. Khi bị nóng chảy, mực có độ kết dính cao và dính chặt vào giấy, tạo nên hình ảnh trên giấy.
Chú ý về mực
Do trực tiếp tạo nên bản chụp nên chất lượng của mực rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bản chụp. Mặt khác, trong quá trình sao chụp, mực tiếp xúc trực tiếp với một số bộ phận như lô sấy, lô ép và một số hạt mực có thể rơi vãi xuống trống. Vì vậy, độ mịn của mực và chất lượng của mực là rất quan trọng, cần phải quan tâm.
Hiện nay, trên thị trường có lưu hành nhiều loại mực giả với giá rẻ. Khi dùng loại mực này, các bộ phận của máy như trống từ, lô sấy, lô ép sẽ bị ảnh hưởng và giảm tuổi thọ nhanh chóng do mực không mịn và chảy dính không đều.
1.3. Bột từ (Developer).
Bột từ là những hạt sắt cực nhỏ có từ tính cao (bản chất là những hạt nam châm vĩnh cửu điện tính âm) làm nhiệm vụ mang mực đến sát trống. Sau khi đưa mực đến sát trống, do bề mặt trống nhiễm điện tích âm nên sẽ hút mực, đồng thời đẩy từ trở lại hộp từ để tiếp tục chuyển các hạt mực khác. Do vậy, bột từ tiêu hao không nhiều trong quá trình chụp mà chỉ bị giảm từ tính. Khi còn tốt, một hạt từ có thể mang được 2-3 hạt mực. Lượng mực cung cấp cho trống sẽ thay đổi tỷ lệ và gây cho bản chụp bị mờ hoặc bẩn, khi đó sẽ phải thay từ mới.
Chú ý về từ
Cũng như mực, từ hiện nay cũng bị làm giả, hàng nhái, hàng kém phẩm chất rất nhiều. Khi ta sử dụng hàng giả, hàng nhái, độ từ tính sẽ bị suy giảm rất nhanh và gây ra hai hiện tượng :
- Từ mang được ít mực nên bản chụp sẽ bị mờ.
- Từ không hút mực chặt nên các hạt mực rất dễ bị rơi vãi trên đường vận chuyển. Các hạt mực rơi vãi lung tung trong máy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của các bộ phận và bản chụp bị lem nhem.
1.4. Lô sấy (Hot Roller).
Là một trục tròn, thường có màu đen bằng kim loại dẫn nhiệt tốt (thường làm bằng hợp kim nhôm) có nhiệm vụ sinh nhiệt để làm mực nóng chảy.
Lô sấy bao gồm : đèn nhiệt, thăm nhiệt, cầu chì nhiệt.
Đèn nhiệt sinh ra nhiệt để lô sấy toả nhiệt ra bề mặt lô sấy.
Thăm nhiệt có nhiệm vụ đo nhiệt để báo về bộ xử lí.
Cầu chì nhiệt có nhiệm vụ bảo vệ đèn nhiệt.
1.5. Lô ép (Presurre Roller).
Lô ép là một trục tròn bằng vật liệu đàn hồi (thường làm bằng cao su) có nhiệm vụ ép dính mực sau khi đã nóng chảy lên trên bề mặt giấy. Lô ép được đặt song song với lô sấy, tiếp xúc trực tiếp với bề mặt lô sấy. Trong quá trình chụp, hai lô này quay ngược chiều nhau. Do vậy, nếu một trong hai lô này bị phồng lên hay sứt mẻ thì lô còn lại cũng bị ảnh hưởng nếu không được khắc phục sớm.
1.6. Cao áp.
Cao áp là bộ phận có nhiệm vụ sinh ra từ trường lớn để hút các bộ phận khác hay làm cho các bộ phận khác nhiễm điện.
Các loại cao áp trong máy Photocopy là :
- Cao áp nạp : nạp đồng đều điện tích âm lên bề mặt trống.
- Cao áp hút : hút mực từ trống xuống bề mặt giấy.
- Cao áp tách : tách giấy ra khỏi bề mặt trống.
1.7. Các bộ phận khác.
Trong máy Photocopy còn có hàng loạt các bộ phận khác như Sensor, cò tách giấy, các bánh răng, hệ thống gương, đèn quét, cuộn hút ... đảm nhận các vai trò khác nhau trong quá trình hoạt động của máy.
2.1. Nạp điện tích (Drum Charge).
Trong bóng tối, bộ phận cao áp nạp nạp đồng đều điện tích âm lên bề mặt trống. Điện tích trên bề mặt trống được duy trì bởi lớp quang dẫn phủ trên bề mặt trống có khả năng lưu được điện tích cao trong bóng tối.
2.2. Lộ sáng (Expuse).
Hình ảnh của bản gốc được phản chiếu đến trống qua hệ thống gương và thấu kính. Điện tích đã được nạp trên bề mặt trống bị xoá tương ứng bởi cường độ mạnh của ánh sáng phản xạ, bằng cách này hình ảnh bản gốc được in trên bề mặt trống dạng âm bản (không quan sát bằng mắt thường được).
2.3. Xoá vùng (Eraser).
Ánh sáng từ đèn xoá vùng chiếu xuống vùng điện tích được nạp trên bề mặt trống mà không sử dụng cho hình ảnh copy. Điện tích của bề mặt trống trong vùng chiếu sáng sẽ bị giảm và lực hút tĩnh điện trong vùng đó bị tiêu tan. Đèn xóa vùng còn làm nhiệm vụ xóa trong các chức năng xóa gáy, xóa mép, xóa cỡ giấy.
2.4. Hiện ảnh (Developement).
Mực mang điện tích dương (điện tích dương được hình thành bởi sự ma sát giữa từ và mực) sẽ bị từ (mang điện tích âm) hút và đưa đến sát bề mặt trống. Vùng điện tích âm trên trống hút mực (do sự trái dấu của các điện tích) đồng thời đẩy từ quay trở lại (do sự cùng dấu của các điện tích) và do lực hút tĩnh điện của trống lớn hơn của từ. Hình ảnh bản gốc đã hiện rõ trên bề mặt trống có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
2.5. Hút ảnh (Image Transfer).
Giấy được cuốn đến sát bề mặt trống tương ứng vị trí của giấy và hình ảnh trên trống. Cao áp hút có điện thế âm sẽ hút mực từ trên trống rơi xuống bề mặt giấy do lực hút tĩnh điện của cao áp hút lớn hơn lực hút tĩnh điện của trống.
2.6. Tách giấy (Separate).
Cao áp tách (cao áp xoay chiều) ở dưới giấy vừa làm giảm điện tích trên tờ giấy vừa phá huỷ lực hút tĩnh điện giữa trống và giấy. Sau đó, phần đầu giấy được tách ra khỏi trống và được các cò tách giấy giúp tách giấy dễ dàng ra khỏi bề mặt trống.
2.7 Làm sạch (Cleaning).
Thanh gạt mực sẽ bóc mực còn sót lại trên bề mặt trống mà không được hút hết xuống giấy và gạt sạch mực vào hộp mực thải. Có một số Model, hộp chứa mực thải có bộ phận cơ khí guồng mực quay trở lại hộp cấp mực, hộp mực gần như được sử dụng 100% mà không bị lãng phí.
2.8. Xoá điện tích (Quenching).
Ánh sáng từ đèn xoá sẽ xoá trung hoà điện tích trên bề mặt trống, hoàn thành một chu kỳ chụp.
2.9. Định ảnh (Image Fix).
Lô sấy làm mực nóng chảy và lô ép sẽ ép mực dính chặt vào giấy.

                                                     PHẦN II

                     CẤU TẠO, NGUYÊN LÍ HOẠT ĐỘNG MÁY COPYPRINTER


Máy in siêu tốc (Copyprinter) có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác hẳn với máy Photocopy. Máy Photocopy có nguyên lý hoạt động tương đối phức tạp, mỗi khi chụp một bản chụp, đèn chụp lại phải quét qua bản gốc một lần. Bên cạnh đó, do cơ chế sử dụng từ và nhiệt trong quá trình sao chụp nên tốc độ của máy Photocopy bị giới hạn rất nhiều.Hiện nay, máy Photocopy thông dụng chỉ có tốc độ từ 15-40 bản/phút, giá thành bản in cũng rất cao, khoảng từ 60đ/bản trở lên.
Máy in siêu tốc hoạt động chủ yếu dựa theo nguyên lý của máy in Roneo, sử dụng một dạng khuôn đặc biệt để quét mực lên bản in, việc tạo khuôn và in đều được máy thực hiện. Do cơ chế in như vậy nên máy in siêu tốc có thể đạt tốc độ rất cao đến 120bản/phút và giá thành một bản in có thể hạ xuống rất rẻ 30đ/bản tuỳ thuộc vào số lượng bản chụp từ một bản gốc.
1. Cấu tạo, chức năng các bộ phận chính.
1.1. Trống.

Trống là bộ phận có chức năng quan trọng trong quá trình in. Không như trống của máy Photocopy có nhiệm vụ chuyển đổi hình ảnh, trống của máy CopyPrinter có chức năng như một chiếc lô làm nhiệm vụ phân phối mực và điều khiển khuôn in lên bản chụp.
Cấu tạo của trống
Trống của máy CopyPrinter không có các tính chất cảm quang và nhiễm điện mà chỉ mang tính cơ khí.
- Thành trống : làm bằng sắt mỏng, được cuốn tròn và ghép cơ khí hai đầu. Trên thành có đục lỗ để mực thấm ra ngoài
- Lưới lọc mực : nằm ngoài cùng có tác dụng lọc mực từ trống xuống Master.
- Trục cán mực : nằm trong lòng trống làm nhiệm vụ dàn đều mực in ra thành trống.
- Đầu thăm mực : nằm trong lòng trống làm nhiệm vụ thăm dò lượng mực trong trống.
Chú ý về trống : Trống của máy in siêu tốc là loại trống vĩnh cửu có độ bền cao. Nếu bảo quản tốt thì có thể in được đến 20 triệu bản chụp, một con số lớn hơn nhiều so với máy photocopy chỉ chụp được từ 70 nghìn - 150 nghìn bản chụp đã phải thay thế trống mới.
Khi sử dụng và bảo dưỡng máy, cần tránh các va chạm vật lý và cơ học không để trống bị bóp méo. Không sử dụng mực rẻ tiền, mực làm giả làm nhái, mực kém chất lượng sẽ gây dính bết và làm tắc các đường ra của mực.
1.2. Mực.
Mực có nhiệm vụ thể hiện hình ảnh trên giấy. Mực của máy Copyprinter ở dạng nước, màu đen, có độ bám dính cao để có thể bám dính tốt trên giấy. Thành phần chủ yếu là Cacbon và chất dung môi.
Chú ý về mực : mực trực tiếp tham gia tạo nên bản chụp, vì vậy chất lượng của mực rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bản chụp và tuổi thọ của một số vật tư khác. Do đó, không sử dụng mực rẻ tiền, mực làm giả làm nhái, mực kém chất lượng sẽ gây dính bết và làm tắc các đường ra của mực.
1.3. Master (giấy nến).
Làm nhiệm vụ khuôn in (bản mẫu), Master cuốn quanh trống trong quá trình in.
Cấu tạo của Master : là một loại giấy đặc biệt có hai mặt
- Mặt Nylon : được tráng nhựa đặc biệt có đặc tính không thấm và dễ bị đục thủng khi gặp tia nhiệt hội tụ. Mặt này của Master sẽ áp sát đầu nhiệt khi tạo khuôn mẫu và áp sát vào giấy trong quá trình in.
- Mặt Cotton : được làm bằng sợi hóa học tổng hợp, có tính thấm đồng đều, áp sát bề mặt trống trong quá trình in để hút mực ra ngoài.
1.4. Đầu nhiệt.
Đầu nhiệt là một ma trận đèn, có nhiệm vụ tạo khuôn cho quá trình sao chụp.
Tín hiệu ánh sáng phản xạ từ bản gốc sau khi được chuyển đổi thành tín hiệu số sẽ được gửi đến đầu nhiệt. Đầu nhiệt sẽ phát ra các tia nhiệt cực mảnh để đục thủng Master tạo nên bản mẫu.
1.5. Các bộ phận khác.
* Bộ chuyển đổi CCD : ánh sáng phản xạ từ bản gốc qua một hệ thống thấu kính được đưa đến bộ CCD. Tại đây, ánh sáng được phân tích thành các màu khác nhau theo quang phổ và được chuyển đổi thành tín hiệu điện (dạng tương tự - analog).
* Bộ chuyển đổi A/D : tín hiệu điện từ bộ CCD được chuyển đến bộ A/D. Tại đây, tín hiệu điện được biến đổi thành tín hiệu số - digital.
Máy in siêu tốc có khả năng xử lý tín hiệu số nên các thao tác xử lý đậm nhạt, phóng to thu nhỏ, chế độ văn bản/hình ảnh đều được thực hiện ở đây.
* Bộ phận thải Master : sau khi sử dụng, cần loại bỏ Master cũ và thay thế bằng Master mới
Bộ phận thải Master bao gồm :
- Hộp thải Master : chứa đựng các tờ Master sau khi thải ra
- Trục thải Master 1 : có nhiệm vụ cuốn tờ Master ra khỏi trống
- Trục thải Master 2 : có nhiệm vụ cuốn tờ Master ra khỏi trục thải Master 1 đến hộp thải Master.
* Ngoài ra, còn có các bộ phận như : Sensor, lẫy tách giấy, các bánh răng, mô tơ, hệ thống gương, đèn chụp......
2. Nguyên lý hoạt động.
Các bước của quá trình sao chụp : quá trình sao chụp của máy in siêu tốc có thể chia thành hai giai đoạn chính :
- Quá trình tạo Master (tạo khuôn) : là quá trình từ khi cho bản gốc vào để quét cho đến khi tờ Master được tạo xong và được chuyển đến bao quanh trống.
- Quá trình in : mực từ lòng trống phun qua Master và in lên trên giấy tạo hình ảnh trên bản chụp.
* Quá trình tạo Master : bao gồm 3 bước.
- Thải Master (Master Ejecting) : sau khi in xong, tờ Master vẫn còn bao quanh trống. Khi tiến hành in từ một bản gốc khác, ta ấn nút lệnh tạo Master mới, máy sẽ tự động tách tờ Master của quá trình in trước ra khỏi trống và đưa đến hộp chứa Master thải.
- Quét ảnh (Scanning) : quét hình ảnh bản gốc bằng cảm nhận tương phản hình ảnh. Trong bước này, bản gốc và đèn chụp phải chuyển động tương đối với nhau. Có thể là bản gốc đứng yên và bản chụp chạy hoặc bản gốc chạy và đèn chụp đứng yên .
- Tạo Master (Master Making) : tín hiệu ánh sáng phản xạ từ bản gốc sẽ được chuyển đổi sang tín hiệu số. Tín hiệu số này được đưa đến đầu nhiệt để đục lỗ, tạo nên hình ảnh bản gốc trên bề mặt Master, tờ Master được cuốn bao quanh trống.
* Quá trình In : bao gồm 3 bước.
- Cuốn giấy : giấy được đưa đến sát bộ phận trống bằng hệ thống gắp và cuốn giấy bao gồm tấm nhựa tách giấy và trục cuốn giấy.
- In (Printing) : ép giấy được cuốn từ bộ cuốn giấy và áp sát bề mặt trống trong khi trống quay để dính mực từ lòng trống qua lưới lọc, Master.
- Thoát giấy : tách giấy in bằng vòi tách giấy và quạt gió, xếp giấy ra bàn đỡ giấy.

                                                                                                     

                                                    PHẦN III

    CẤU TẠO, NGUYÊN LÍ HOẠT ĐỘNG MÁY PHOTOCOPY KỸ THUẬT SỐ 

 

Chức năng các khối
* Bộ chuyển đổi CCD : ánh sáng phản xạ từ bản gốc qua một hệ thống thấu kính được đưa đến bộ CCD. Tại đây, ánh sáng được phân tích thành các màu khác nhau theo quang phổ và được chuyển đổi thành tín hiệu điện (dạng tương tự - analog).
* Bộ chuyển đổi A/D : tín hiệu điện từ bộ CCD được chuyển đến bộ A/D. Tại đây, tín hiệu điện được biến đổi thành tín hiệu số - digital.
* Bàn phím : có nhiệm vụ đưa thông tin, yêu cầu của người sử dụng vào máy.
* Bảng mạch xử lý điều khiển : có nhiệm vụ phân tích, xử lý thông tin, yêu cầu mà người sử dụng đưa vào, rồi gửi tín hiệu đến bộ xử lý ảnh
* Bộ xử lý ảnh : có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin từ bảng mạch xử lý điều khiển gửi đến. Tất cả các yêu cầu về độ đậm nhạt, phóng to thu nhỏ đều được thực hiện ở đây.
* Điều khiển súng Laze : tiếp nhận thông tin từ bộ xử lý ảnh, xử lý thông tin rồi gửi tín hiệu điều khiển đến súng (đèn) Laze .
* Súng Laze : chịu sự điều khiển của bộ điều khiển súng Laze để vẽ hình ảnh lên trống.
Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động của máy kỹ thuật số kết hợp nguyên lý hoạt động của máy Copyprinter và máy Photocopy, có phần quét như Copyprinter và phần in như Photocopy.
* Phần quét : Đèn quét chiếu ánh sáng tới bản gốc, ánh sáng phản xạ được biến đổi thành tín hiệu điện nhờ bộ CCD, sau đó được biến đổi thành tín hiệu số nhờ bộ biến đổi A/D, tín hiệu số được gửi đến bộ xử lý ảnh.
* Phần xử lý : Bảng mạch xử lý phân tích yêu cầu người sử dụng đưa vào, gửi tín hiệu đến bộ xử lý ảnh. Bộ xử lý ảnh tiếp nhận thông tin từ bảng mạch xử lý điều khiển gửi đến, xử lý thông tin rồi gửi tín hiệu đến bộ phận điều khiển súng Laze.
* Phần in : bộ điều khiển súng Laze tiếp nhận thông tin từ bộ xử lý ảnh, xử lý thông tin rồi gửi tín hiệu điều khiển đến điều khiển súng (đèn) Laze .
Súng Laze sẽ vẽ hình ảnh lên trên bề mặt trống, đây là bước lộ sáng trong máy Photocopy, các bước tiếp theo đều giống như của máy Photocopy.

                                                    PHẦN IV

                             CẤU TẠO, NGUYÊN LÍ HOẠT ĐỘNG MÁY ĐA CHỨC NĂNG

1. Chức năng các khối
* Bộ chuyển đổi CCD : ánh sáng phản xạ từ bản gốc qua một hệ thống thấu kính được đưa đến bộ CCD. Tại đây, ánh sáng được phân tích thành các màu khác nhau theo quang phổ và được chuyển đổi thành tín hiệu điện (dạng tương tự - analog).
* Bộ chuyển đổi A/D : tín hiệu điện từ bộ CCD được chuyển đến bộ A/D. Tại đây, tín hiệu điện được biến đổi thành tín hiệu số - digital.
* Bàn phím : có nhiệm vụ đưa thông tin, yêu cầu của người sử dụng vào máy.
* Bảng mạch xử lý điều khiển : có nhiệm vụ phân tích, xử lý thông tin, yêu cầu mà người sử dụng đưa vào, rồi gửi tín hiệu đến bộ xử lý ảnh
* Bộ xử lý ảnh : có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin từ bảng mạch xử lý điều khiển gửi đến.
* BiCU : bộ xử lý hình ảnh trực tiếp bên trong bộ xử lý ảnh. Tất cả các yêu cầu về độ đậm nhạt, phóng to thu nhỏ đều được thực hiện ở đây.
* Điều khiển súng Laze : tiếp nhận thông tin từ bộ xử lý ảnh, xử lý thông tin rồi gửi tín hiệu điều khiển đến súng (đèn) Laze .
* Súng Laze : chịu sự điều khiển của bộ điều khiển súng Laze để vẽ hình ảnh lên trống.
* Giao diện kết nối in : phần kết nối để có thể làm việc với máy vi tính, máy có thể thực hiện được chức năng in khi nhận lệnh in từ máy vi tính.
* Giao diện kết nối quét : phần kết nối để có thể làm việc với máy vi tính, máy có thể thực hiện được chức năng quét hình ảnh, tài liệu, văn bản rồi lưu lại trong ổ đĩa cứng khi nhận lệnh quét từ máy vi tính.
* Giao diện kết nối FAX : phần kết nối để máy có thể gửi và nhận tín hiệu FAX.
Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động của máy đa chức năng thực chất là chức năng của một máy Photocopy kỹ thuật số có khả năng kết nối với các giao diện chức năng.
* Bộ chuyển đổi CCD : ánh sáng phản xạ từ bản gốc qua một hệ thống thấu kính được đưa đến bộ CCD. Tại đây, ánh sáng được phân tích thành các màu khác nhau theo quang phổ và được chuyển đổi thành tín hiệu điện (dạng tương tự - analog).
* Bộ chuyển đổi A/D : tín hiệu điện từ bộ CCD được chuyển đến bộ A/D. Tại đây, tín hiệu điện được biến đổi thành tín hiệu số - digital.
* Bàn phím : có nhiệm vụ đưa thông tin, yêu cầu của người sử dụng vào máy.
* Bộ xử lý trung tâm : có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin của người sử dụng, tiếp nhận tín hiệu từ phần quét, tiếp nhận tín hiệu FAX đến từ đường dây điện thoại.
* Điều khiển thiết bị in : tiếp nhận thông tin từ bộ xử lý trung tâm, xử lý thông tin rồi gửi tín hiệu điều khiển đến thiết bị in.
* Thiết bị in : chịu sự điều khiển của bộ điều khiển thiết bị in để tạo ra hình ảnh trên giấy.
2. Nguyên lí hoạt động
2.1. Quét 
Ánh sáng từ đèn quét chiéu lên bản gốc và phản xạ theo độ tương phản hình ảnh đến bộ cảm nhận ánh sáng. Bộ cảm nhận ánh sáng sẽ chuyển đổi tín hiệu ánh sáng đã nhận được sang tín hiệu quang điện. Tín hiệu quang điện này sau đó được mã hóa thành tín hiệu số và được gửi tới bộ xử lý trung tâm.
2.2. Xử lý trung tâm
Nhận tín hiệu từ bộ phận quét hoặc từ bộ kết nối mạng điện thoại kèm theo các lệnh điều khiển bổ sung từ bảng mạch điều khiển. Bộ xử lý sẽ điều chế và phân chia đường đi cho các hướng tín hiệu.
2.3. Bộ kết nối mạng điện thoại
Lưu ý khi cài đặt FAX, cần chọn chế độ phù hợp với dạng tín hiệu điện thoại.
Bộ phận này chỉ làm việc trong chế độ nhận và truyền tín hiệu khi gửi FAX hoăch nhận FAX.
Khi sử dụng chức năng Photocopy và in thử thì bộ phận này không làm việc
2.4. Bộ phận In
Tín hiệu hình ảnh sau khi được xử lý và điều khiển được đưa đến bộ phận điều khiển in. Bộ phận điều khiển in sẽ xử lý và đưa đến thiết bị in để tạo hình ảnh lên bề mặt trống.

                                   NĂNG NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG PLC

                                                     ( PROGRAMMABLE LOGIC CONTROL )

PLC-Thiết bị điều khiển logic lập trình sẵn (hoặc thiết bị điều khiển logic khả trình) là loại thiết bị cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển số thông qua một ngôn ngữ lập trình, thay thế cho việc phải thể hiện thuật toán đó bằng mạch điện.
Như vậy, với chương trình điều khiển sẵn có bên trong, PLC trở thành một bộ điều khiển số nhỏ gọn, dễ thay đổi thuật toán, đặc biệt dễ trao đổi thông tin với môi trường xung quanh.
Các chương trình điều khiển được lưu nhớ trong bộ nhớ của PLC.
Để thực hiện được một chương trình điều khiển, PLC phải có tính năng như một máy tính, phải có bộ vi xử lý, hệ điều hành, bộ nhớ để lưu các chương trình điều khiển, các cổng ghép nối với các đối tượng điều khiển và môi trường xung quanh.

Sơ đồ tổng quát của PLC

Để hiểu được PLC hoạt động thế nào, cần nắm được thế nào là Logic.
Logic mang nhiều ý nghĩa :
- đúng đắn - chính xác - phù hợp - tương thích
- cùng bản chất - cùng hướng - đồng nhất
Một hệ thống hay thiết bị hoạt động theo nguyên lý PLC thì tất cả các hoạt động của hệ thống hay thiết bị đều được lập trình trước và được lưu vào bộ nhớ, chỉ cần nhấn nút điều khiển hoặc nhập thông số cho máy, CPU bên trong sẽ xử lý các dữ liệu để đưa tín hiệu điều khiển cho các bộ phận của máy hoạt động.

* Thiết bị thăm dò : có chức năng kiểm tra, kiểm soát quá trình hoạt động của bộ phận chấp hành rồi báo về bộ điều khiển, chịu sự điều khiển của mạch điều khiển chính. Thiết bị thăm dò không có chức năng đưa ra lệnh điều khiển.
* Bàn điều khiển : có các phím chức năng để người sử dụng đưa ra các yêu cầu điều khiển, xử lý dưới dạng ngôn ngữ của máy.
* Bảng mạch điều khiển chính MCB (Main Control Board) : có chức năng tập hợp các yêu cầu đưa vào, thu nhận tín hiệu thăm dò rồi tiến hành xử lý những thông tin đó, gửi tín hiệu điều khiển đến các thiết bị điện.
* Thiết bị điện ( cơ cấu chấp hành) : có chức năng thực hiện các công việc, yêu cầu của xử lý mà bảng mạch điều khiển đưa đến.
* Nguồn : có chức năng cấp nguồn cho các thiết bị, các bộ phận hoạt động. Sự cấp nguồn có thể chịu sự điều khiển của bảng mạch chính.

Ví dụ thực tế : một chiếc máy giặt gia đình.
Người sử dụng trước khi cho máy hoạt động cần đưa các thông số cho máy
- Đưa khối lượng quần áo cần giặt vào cho máy là khoảng bao nhiêu.
- Thời gian giặt là bao nhiêu
- Chế độ giặt như thế nào
Máy giặt sẽ đo lượng nước chảy vào máy đã đủ cho lượng quần áo cần giặt chưa. Nếu đã đủ thì bắt đầu hoạt động, nếu chưa đủ thì sẽ tiếp tục cho nước vào hoặc báo người sử dụng cho thêm nước.
Khi đã hoạt động thì máy sẽ làm tất cả các thao tác giặt, vò, vắt quần áo trong khoảng thời gian đã định sẵn. Khi kết thúc tất cả quá trình sẽ thông báo cho người sử dụng.
Người sử dụng chỉ việc lấy quần áo ra và đem phơi ngoài trời.
Như vậy, tất cả các thao tác của máy đều được lập sẵn trong máy, máy sẽ tự động điều khiển và thi hành.
Với cơ chế hoạt động và thi hành như vậy thì một thiết bị hay một hệ thống hoạt động theo nguyên lý PLC, khả năng hoạt động, thi hành càng nhiều các chức năng thì thiết bị hoặc hệ thống đó càng "thông minh" và có giá trị sử dụng cao.
Xu hướng của Khoa học kỹ thuật hiện nay là tạo ra các loại máy móc để phục vụ cho con người, máy móc càng ngày càng gọn nhẹ, có thể thi hành được nhiều chức năng, máy móc càng ngày càng "thông minh", vì vậy học và tìm hiểu cơ cấu hoạt động các thiết bị, hệ thống hiện đại, tiên tiến là công việc bắt buộc của một kỹ thuật viên.

Danh mục tin: 

Liên hệ

ĐT/Zalo: 0941.891.633


Công ty TNHH Đầu Tư và Phát Triển Dịch Vụ Quang Minh
Địa chỉ: C15 Nơ 8 ĐTM Định Công, phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Email: quangminhcopy@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

                   
Hãy gửi thắc mắc đến chúng tôi
Go to top